About Me

สวัสดีครับ ผมชื่อก้อง ศุภรัตน์ วิรัตนพรกุล ครับ

แต่ทำไมถึงเรียกว่า kongwiz อันนี้มีสาเหตุจากการตั้งชื่อสไตล์ Twitter ที่มี @ นำหน้า และนามสกุลอันแสนยาวของผม Wirattanapornkul ทำไมต้อง Wiz คงเพราะผมชอบอะไรที่ดูลึกลับ Magical สไตล์พ่อมดก็เลยใช้ Wiz เพราะคล้องกับคำว่า Wizard

ผมจบตรีทางชีววิทยา จบ ป.บัณฑิต การสอนวิทย์ ได้ทุน สควค. (โครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์) จบโทด้านระบบสารสนเทศ (เน้นงาน Database, Machine Learning)

ตอนแรกคิดว่าจะเป็นครูอาจารย์แน่ๆ แต่ไม่ชอบทำงานวิชาการ เลยเลือกกลับไปสอบเข้าแพทย์ (กสพท. ติดที่ธรรมศาสตร์) แต่ล้มเหลวออกมา ซึ่งเป็นที่ทัศนคติที่ผิดๆ ของตัวเองล้วนๆ

สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตผม ทำให้บุคลิกภาพของผมแตกต่างจากคนทั่วไปอยู่พอสมควร

ผมสนใจเรื่องจุดหมายของชีวิต การเกิดมาทำไม และอะไรที่เราควรทำก่อนตาย จะอยู่อย่างไรให้ชีวิตมีค่า มีความหมายที่สุด ผมเจอเรื่องกระทบจิตใจแรงๆ หลายครั้ง จนค้นพบว่าเราเกิดมาเพื่อฝึกตนให้พ้นจากความทุกข์ ไม่ว่าจะมีชีวิตหลังความตายหรือไม่ ถ้าเราสามารถพ้นทุกข์ได้ที่นี่เดี๋ยวนี้ สิ่งใดๆ ก็ไม่น่ากลัวอีกต่อไป

ถ้าเราบอกว่าเราอยู่เพื่อทำงานหาเงิน สุดท้ายเงินนั้นก็ต้องเอาไปซื้อความสุขอีกทีไม่ใช่หรือ ? ในตอนนี้ความสุขหลายอย่าง ของหลายคน ต้องซื้อด้วยเงิน ซึ่งผมว่ามันแปลกๆ หรือเราลืมความสุขที่ไม่ต้องซื้อกันไปหมดแล้ว ? เพราะยุคสมัยที่มนุษย์เราไม่ได้ต้องใช้เงินกันขนาดนี้ ก็ยังมีความสุขได้เลยนี่น่า

ถ้าเราบอกว่าเราอยู่เพื่อคนอื่นที่เรารัก เช่น พ่อแม่ คู่ครอง บุตร ความสุขของเราก็คงต้องผูกกับความรู้สึกของคนเหล่านั้น ก็จะมีทุกข์ปนสุข หลายคนบอกว่าเป็นธรรมดาของชีวิต มีเศร้า มีสุข แต่จริงๆ แล้วเพราะเรามีความสุขนั่นแหละ เราถึงมีความเศร้า (งงไหม ถ้ายังงง หวังว่าจะเข้าใจที่ผมสื่อในอนาคตนะครับ) ประสบการณ์ตรงของผมมันสอนผมมาอย่างนั้น อะไรที่เกิดขึ้นมาในชีวืต ถึงจะเป็นด้านร้ายมากๆ ผมก็ต้องขอบคุณมัน เพราะถ้าไม่ผ่านประสบการณ์เหล่านั้น ผมคงไม่มีวันนี้

ผมชอบเงินครับ แต่ถ้าเงินทำให้ผมเครียดจากการทำสิ่งที่ผมไม่อยากทำ หรือฝืนใจทำ ผมคิดว่ามันไม่ใช่การแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่าเท่าไหร่ ผมจึงค่อยๆ ปฏิเสธที่จะไม่ทำสิ่งเหล่านั้นถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

บล็อกนี้ตั้งใจเอาประสบการณ์ต่างๆ มาเล่า ซึ่งจะมีความหลากหลายมาก ทั้งเทคโนโลยี ปรัชญา หนังสือ และอีกสารพัดอย่าง

หวังว่าจะเป็นประโยชน์และใช้เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันนะครับ

ศุภรัตน์ วิรัตนพรกุล (ก้อง)
Suparat Wirattanapornkul (Kong)