skip to Main Content
เปลี่ยนสายนาฬิกาแบบ Buckle ด้วยตัวเอง ถูก ง่าย และดี

เปลี่ยนสายนาฬิกาแบบ Buckle ด้วยตัวเอง ถูก ง่าย และดี

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ Apple Watch Series 4 ตกแล้วแตกเลย เคลมเสีย 10,500 ผมก็ได้กลับมาใช้นาฬิกาแบบปกติอีกครั้ง โดยเล็ง Tissot จากการเป็นนาฬิกาคุณภาพ กลไกสวิสแท้ ในราคาไม่จัดเกินไป (ก่อนหน้านี้ผมใช้ Tag Heuer ที่เป็นระบบใส่ถ่าน) แต่ประจวบเหมาะกับที่คนใกล้ตัวผมมีนาฬิกาดีๆ หลายเรือน จึงยินดีปล่อยตัว Tissot PRC200 ที่เป็นทั้งนาฬิกากลไก และ Chronograph ในราคาที่ผมรับได้มาให้ (นาฬิกาที่ไม่ใช่ตระกูล Hi-End ราคาขายต่อต่ำอยู่แล้ว ถ้าเราเน้นใช้งาน ผมว่าคุ้มค่ามาก) แต่เนื่องจากนาฬิกานั้นไม่ได้อยู่ในสภาพ kongwiz สายนาฬิกาที่เป็นหนังจึงได้ลอกและเสื่อมสภาพมากแล้ว จึงมองหาสายมาเปลี่ยน ซึ่งปกติถ้าเราไปเปลี่ยนตามร้าน เช่น ร้านที่อยู่ในห้าง ก็จะได้สายบ้านๆ ในราคาประมาณ 1 พัน ผมก็เลยมองหาของดี ราคาถูก จากแหล่งเดิมคือ AliExpress จนได้พบกับ สายนี้ ในราคาประมาณ 400 บาท (ขณะที่สายคุณภาพหน่อยแต่ไม่ใช่ Buckle ในเมืองไทย ขายราคานี้) ซึ่งการออกแบบก็แทบจะออกแบบเหมือนสายยาง Buckle ของ Tissot เลย และเป็น Band ขนาด 23 ซึ่งหาซื้อยากในเมืองไทย (ส่วนใหญ่จะทำ 20, 22, 24..)

ตัวนี้ส่งมาแบบ Standard Shipping สั่ง 25 เม.ย. ได้ 10 พ.ค. (ประมาณ 2 สัปดาห์) โดยในแพคเกจจะแถมตัวช่วยเปลี่ยนสายมาให้ด้วย (ถ้าในเมืองไทย มีแยกขายในราคาที่แพงทีเดียว เช่นที่นี่) ตรงซองติดขนาดสายมาเรียบร้อย มั่นใจว่า 23 ชัวร์ มาพร้อมแท่งเสียบสายเข้ากับตัวเรือน

เนื้อยางเกรดดีทีเดียว

ตัวช่วยถอดสาย จริงๆ แล้วก็พอใช้ไขควงหัวเล็กๆ แทนกันได้อยู่

ลักษณะสายแบบ Buckle เอาให้ดูสำหรับคนที่ไม่เคยใช้ (เพราะผมก็เพิ่งใช้เป็นครั้งแรก)

เราก็ทำการเสียบสายเข้าหากันแบบนี้ เป็นระบบล็อกนะครับ ไม่ต้องไปแงะอะไรใดๆ

หลังจากนั้นก็ยัดสายเข้าไปด้วยแท่งที่เค้าแถมมาให้

ดูดีทีเดียว

เป็นอันเสร็จสิ้น เหมือนได้ของใหม่มาใช้เลย ถ้าไม่นับว่าตัวเรือนมีรอยจากการใช้งานอยู่เหมือนกัน ซึ่งเป็นธรรมดาของ Stainless Steel (แต่ทนทานกว่าพวก Smart Watch กว่าเยอะ อันนั้นเปราะบาง แนะนำให้หาเคสมาใส่ หรือใช้อย่างระมัดระวังมากๆ) ส่วนกระจกก็เป็น Sapphire ไม่ค่อยต้องห่วงเรื่องรอยอยู่แล้ว เพราะคงไม่ค่อยมีคนถือเพชรมาเดินชนเรา

การเปลี่ยนสายแบบนี้ยังเหมาะกับคนที่ใช้นาฬิกาหรูๆ แต่อยากถนอมสายที่มากับตัวเรือนเช่นเดียวกัน

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนใช้นาฬิกานะครับ ไม่ได้มีเจตนาจะกำจัดอาชีพใคร แต่เราๆ ผู้บริโภคควรได้รับสิ่งที่ดีที่สุดครับ

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Back To Top