skip to Main Content
เมื่อชีวิตการทำงานมันไม่ควรต้องยุ่งเหยิง (It Doesn’t Have To Be Crazy At Work)

เมื่อชีวิตการทำงานมันไม่ควรต้องยุ่งเหยิง (It doesn’t have to be crazy at work)

หนังสือใหม่ It doesn’t have to be crazy at work จาก Jason Fried ผู้ที่เคยเขียนเรื่อง Rework อันโด่งดัง เริ่มจากเห็นปัญหาที่ไม่ควรจะเกิดในชีวิตคนทำงาน และเสนอทางแก้ (ซึ่งควรจะเป็นเจ้าของบริษัท SMEs หรือผู้บริหารระดับโคตรสูงในองค์กรขนาดใหญ่ถึงจะทำได้)
Jason เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟท์แวร์ชื่อ Basecamp ซึ่งแนวทางที่เขาใช้ควรจะเป็นต้นแบบของการทำงานในยุคสมัยใหม่อย่างแท้ทรู พอเห็นเล่มนี้จึงคันมือกดซื้อใน Kindle เรียบร้อย (ขี้เกียจรอสั่งเป็นเล่มจาก amazon)
 
ตัวอย่างเนื้อหา (ซับนรก by kongwiz)
Why so crazy? (ทำไมมันถึงยุ่งเหยิง บ้าบอ นัก)
1. The workday is being sliced into tiny, fleeting work moments by an onslaught of physical and virtual distractions.
(วันๆ นึงถูกซอยเป็นเวลาย่อยๆ ทั้งตัวเป็นๆ และบนหน้าจอ)
2. an unhealthy obsession with growth at any cost sets towering, unrealistic expectations that stress people out.
(หมกมุ่นกับการเติบโตซะจนสร้างความคาดหวังเว่อร์ๆ ที่ทำให้คนเครียดเกินจำเป็น)
 
Sustained exhaustion is not a badge of honor, it’s a mark of stupidity.
(การเหนื่อยแบบหมดพลังแม่งทุกวัน ไม่ใช่เรื่องน่าภูมิใจ แต่มันคือสัญญาณแห่งความงี่เง่ามากกว่า)
People are working more but getting less done. It doesn’t add up – until you account for the majority of time being wasted on things that don’t matter.
(คนทำงานมากแต่ได้ผลน้อย และมันจะไม่ดีขึ้น จนกว่าจะหยุดไปทำสิ่งที่มันไม่ได้มีค่าให้ควรทำ)
 
The answer isn’t more hours, it’s less bullshit. Less waste, not more production. And far fewer distractions, less always-on anxiety, and avoiding stress.
(คำตอบในการแก้ปัญหาไม่ใช่จำนวนชั่วโมงการทำงานที่เพิ่มขึ้น แต่ทำเรื่องงี่เง่าให้น้อยลงตะหาก และสร้างบรรยากาศที่เกิดการรบกวนและกังวลใจให้น้อยที่สุด จะได้หลีกเลี่ยงความเครียดที่ไม่จำเป็น)
 
Stress is passed from organization to employee, from employee to employee, and then from employee to customer. Stress never stops at the border of work, either. It bleeds into life. It infects your relationships with your friends, your family, your kids.
(ความเครียดถูกส่งต่อจากองค์กรสู่พนักงาน จากพนักงานสู่พนักงาน และจากพนักงานสู่ลูกค้า ความเครียดไม่เคยหยุดที่งาน มันไหลเข้าไปในชีวิต ติดเชื้อไปยังความสัมพันธ์กับเพื่อน ครอบครัว และลูกๆ คนคุณ)
If it’s constantly crazy at work, we have two words for you: Fuck that. And two more: Enough already.
(ถ้ามันบ้าบอแบบนี้ต่อไป มีสองคำให้เลือก: ช่างแม่มัน และอีกคำ พอได้แล้วมรึง)
For nearly 20 years we’ve been working at making Basecamp a calm company. One that isn’t fueled by stress, or ASAP, or rushing, or late nights, or all-nighter crunched, or impossible promises, or high turnover, or consistently missed datelines, or projects that never seem to end.
And yet we’ve been profitable every year we’ve been in business.
(เกือบ 20 ปี ที่ทำ Basecamp เป็นบริษัทอันแสนสงบ ไม่ได้เติมเชื้อเพลิงความกดดัน, ขอรีบขอเร็วที่สุด, รีบจนทำงานดึกดื่น, ให้คำสัญญาเกินจริง, ไม่มีอัตราลาออกที่สูง, ไม่ผิด deadline เป็นประจำ หรือไม่มีโครงการที่แม่งไม่มีทางเสร็จ ซึ่งเราแม่งก็กำไรทุกปีตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา)

What’s our market share? Don’t know, don’t care. It’s irrelevant. Do we have enough customers paying us enough money to cover our costs and generate a profit? Yes. Is that number increasing every year? Yes. That’s good enough for us. Doesn’t matter if we’re 2 percent of the market or 4 percent or 75 percent. What matters is that we have a healthy business with sound economics that work for us. Costs under control, profitable sales.
(แล้วส่วนแบ่งทางการตลาดล่ะ? ไม่รู้ ไม่ได้สนใจ มันไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ เรามีลูกค้ามากพอที่จ่ายเงินให้เราเพียงพอที่จะจัดการต้นทุนและสร้างกำรไรได้ จำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับเรา มันไม่ได้สำคัญอะไรเลยถ้าเรามีส่วนแบ่ง 2%, 4% หรือ 75% สิ่งสำคัญคือเรามีธุรกิจที่สถานะการเงินดี คุมต้นทุนได้ มีกำไรจากการขาย)

“Comparison is the death of joy”
(การมัวแต่เปรียบเทียบเป็นจุดจบของความสนุก)

ต้องบอกว่าบริษัทพี่เค้าน่าทำงานเป็นอย่างยิ่งครับ บริษัทเค้าเปิดมานานเป็น 20 ปี การแข่งขันก็สูง แต่ก็อยู่กันได้อย่างดีจนถึงตอนนี้
เดี๋ยวถ้าอ่านจบและมีเวลาจะมาสรุปในภาษาตัวเองทั้งหมดให้อีกที
ใครสนใจอยากอ่านก็ไปกดซื้อกันได้ที่ It doesn’t have to be crazy at work

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Back To Top