Detroit: Become Human ไม่ใช่แค่เกมส์ทั่วไป แต่ยังสะท้อนความจริงของชีวิต

นี่ไม่ใช่การรีวิว Detroit ทั่วไป แต่ใช้ความรู้สึกที่มีต่อเกมส์เท่านั้น ท่านสามารถหารีวิวได้ทั่วไปใน Google ทั้งไทยและเทศ

ในช่วงหลังได้มีโอกาสเล่นเกมมากขึ้นเพราะซื้อ PlayStation 4 มา ซึ่งหลายๆ เกมส์ก็จะเป็นการเล่นเอามันส์ซะมากกว่า แต่บังเอิญเจอเกมส์นี้ Detroit: Become Human ที่ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจ เพราะเป็นคนไม่ชอบอะไรที่ Sci-Fi หรือ AI เว่อร์วังเกินจริงมากนัก แต่ดูในโฆษณาแล้วภาพสวยดีมาก และเนื้อเรื่องดูน่าสนใจ เลยซื้อมาลองเล่นดู

แกนหลักของเรื่องคือ โลกยุคใหม่ที่มีการสร้างหุ่นยนต์ (Android) ที่เหมือนคน ทำงานต่างๆ แทนคนได้ ซึ่งแน่นอนก็ย่อมทำให้คนตกงานกันเป็นเบือ ทำให้มนุษย์บางกลุ่มเกิดความเกลียดชังหุ่นยนต์ นอกจากนี้มนุษย์ยังปฏิบัติต่อหุ่นยนต์เหมือนสิ่งไม่มีชีวิตจิตใจ ใช้งานเยี่ยงทาส จนเกิดจุดเริ่มของเนื้อเรื่องคือหุ่นยนต์บางตัวกลับเริ่มผ่าเหล่าผ่ากอ มีความคิดได้มากกว่าที่ถูกตั้งโปรแกรมไว้ หรือมีความเป็นมนุษย์ขึ้นมา (เป็นที่มาของชื่อ Become Human) ซึ่งถูกเรียกว่า Deviant (ซึ่งเป็นคำศัพท์แทน Android ที่มีความรู้สึกนึกคิดแบบมนุษย์) จึงนำมาสู่เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเกมส์นี้ผ่านตัวละคร 3 ตัว

Connor – Markus – Kara

 

ซึ่งตัวละครทั้ง 3 นั้นมีความแตกต่างกันและอยู่คนละเส้นทางเดิน ไม่เกี่ยวกันเลย แต่สุดท้ายทุกเส้นทางจะมาบรรจบกันในตอนท้าย ผลของการตัดสินใจของคนหนึ่งจะมีผลต่อการอยู่รอดของชีวิตอีกคนหนึ่งได้เลย เหมือนกับเป็น Butterfly Effect (ตรงนี้อยากให้ได้ลองเล่นเอง ถึงจะเข้าใจ)

สัมผัสแรกที่เล่น จะไม่ใช่เกมส์ภาษาน่าเบื่อๆ แบบ Final Fantasy หรือ Persona (ซึ่งหลายคนบอกสนุก แต่สำหรับผมคือน่าเบื่อมาก) เกมส์ Detroit กลับเชื่อมให้เราอินเข้าสู่เกมส์ได้อย่างรวดเร็วผ่านฉากที่ตื่นเต้นบีบความรู้สึกได้ในทันที บวกกับกราฟฟิกทีมสวยงามอลังการเหมือนกำลังดูหนังทุนสร้างสูงซักเรื่องนึง เมื่อเราต้องสวมบทตัวละครชื่อ Connor ซึ่งเป็นหุ่นยนต์นักสืบสวนและถูกสร้างเพื่อกำจัดหุ่นยนต์ที่กลายพันธุ์หรือ Deviant นั่นเอง

เป็นฉากที่เราต้องจัดการกับ Deviant ซึ่งเสียใจที่ถูกมนุษย์หักหลัง จึงจับเด็กเป็นตัวประกัน

โดยก่อนที่เราจะเริ่มเจรจา เราสามารถสืบดู Crime Scene เพื่อสร้างความเข้าใจต่อเหตุการณ์ ทำให้โอกาสในความสำเร็จมีมากขึ้น จากนั้นจึงเข้าไปแก้ปัญหาซึ่งจะมีทางเลือกให้เราตัดสินใจ โดยการตัดสินใจนี้มีเวลาจำกัด เหมือนความเป็นจริงที่ไม่ได้ปล่อยให้เรานั่งแช่นานๆ ได้ก่อนตัดสินใจ (ยกเว้นขี้โกงกด pause เกมส์) ซึ่งทุกๆ การตัดสินใจนั้นอาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และอาจนำมาซึ่งการตายของตัวละครสำคัญได้อีกด้วย

ผลลัพธ์จากการตัดสินใจมีได้หลากหลาย

ตัวละครทั้ง 3 ตัวมีจุดเด่นและเรื่องราวที่ทำให้เราเกิดอารมณ์ร่วมได้ไม่ยากเย็น

 1. Markus จากหุ่นยนต์ที่คอยดูแลคนแก่ กลายมาเป็นผู้นำที่จะปลดแอก Deviant จากมนุษย์ ซึ่งจะการตัดสินใจรูปแบบการปลดแอกของ Markus สามารถนำไปสู่ความเป็นไปได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการนำไปสู่การอยู่ร่วมอย่างสันติ หรือการต่อสู้ฆ่าฟันกับมนุษย์ การจัดการกับสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาของ Markus ก็นำไปสู่การแพ้หรือชนะของการต่อสู้ครั้งนี้ หรือแม้แต่ชีวิตตัวเองก็อาจจะจบลง
 2. Connor หุ่นยนต์สืบสวนต้นแบบซึ่งเป็นความหวังของมนุษย์ในการกำจัด Deviant การตัดสินใจของเราจะทำให้ Connor เป็นหุ่นยนต์นักล่าที่สมบูรณ์แบบ หรือ Connor เองที่จะกลับกลายพันธุ์เป็น Deviant เสียเอง
 3. Kara ตัวละครที่ดราม่าที่สุด (แค่เพลงประกอบก็บีบหัวใจแล้ว) ซึ่ง Kara นี่เองอาจจะเป็น Android ที่เป็น Deviant ตัวแรกก็ได้ กับภารกิจในการปกป้องเด็กน้อย Alice จากการถูกทำร้ายจากพ่อที่เป็นโรคซึมเศร้าและโมโหร้าย และพา Alice ไปยังที่ที่มีความสุขอย่างปลอดภัยให้ได้

ระหว่างที่เล่นจะพบเจอเรื่องที่ Surprise และบีบความรู้สึกได้ตลอด รวมถึงระบบการเล่นที่ไหลลื่น การเคลื่อนไหวที่สมจริงเหลือเกิน เผลอแป๊บๆ ก็เล่นไปจนจบแล้ว แต่เนื่องจากเกมส์มีความเป็นไปได้หลายแบบ เมื่อเล่นจบครั้งแรก เราก็อยากจะไปแก้ไขสิ่งที่เราอาจตัดสินใจพลาดไป ทำให้สามารถเล่นซ้ำเพื่อดูความเป็นไปได้จากการตัดสินใจอื่นได้ (แต่โดยรวมก็เสียดายที่เกมส์ดูจะจบเร็วไปหน่อย)

สิ่งที่ได้จากเกมส์

 1. อรรถรสและความบันเทิงเหมือนหนังที่มีพล็อตเรื่องชั้นดี
 2. การมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจมีผลต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาต่างกันราวฟ้ากับดิน การทำอะไรจึงควรใช้ข้อมูลให้มากๆ
 3. สิ่งที่เราตัดสินใจทำมีผลต่อคนหรือสิ่งอื่นๆ บนโลกนี้ไม่ทางใดก็ทางนึง ดั่ง Butterfly Effect
 4. ในเกมส์เราแก้อดีตได้ด้วยการกลับไปเล่นใหม่ แต่ชีวิตจริงเราแก้ไม่ได้ จงเข้าใจว่าสิ่งที่เราเป็นอยู่ตอนนี้เกิดจากการตัดสินใจที่ดีที่สุดด้วยข้อมูลที่จำกัดในอดีต
 5. เราอาจถูกสร้างหรือถูกตั้งโปรแกรมมาจากผู้ที่สร้างเรา เทียบได้กับการถูกเลี้ยงดูจากพ่อแม่ แต่เมื่อเรามีความคิดความเข้าใจ เราก็เลือกที่จะเป็นในสิ่งที่เราต้องการได้ ขอเพียงทะลายกำแพงในจิตใจนั้นออกมาให้ได้ การเอาแต่ชี้ออก หรือโทษคนอื่นที่ทำให้เราเป็นสิ่งที่เราไม่อยากเป็น ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาได้

  Connor ทะลายกำแพงในจิตใจของตัวเอง
 6. เบื้องหลังการสร้างเกมส์นี้ใช้เวลาถึง 4 ปี นอกจากความตั้งใจทำกราฟฟิกชั้นดี ยังจำลองการเคลื่อนไหวและหน้าตาตัวละครให้สมจริงดั่งมนุษย์จริงๆ ผ่านการถ่ายทำร่วมปี เสียงเพลงประกอบที่ใช้ถูกคัดสรรให้เข้ากับบุคลิกของตัวละครอย่างปราณีต ทำให้รู้ว่าการสร้างงานชั้นยอดต้องอาศัยความทุ่มเท และการลงรายละเอียดอย่างสูง ทุกๆ วันที่ทีมงานทำงานล้วนเป็นจิ๊กซอว์ต่อเติมให้งานของเกมส์นี้มีความสมบูรณ์ เป็นแรงบันดาลใจให้ทำงานอย่างมีไฟ มีจุดมุ่งหมาย เพื่อส่งมอบผลงานชั้นยอดให้ลูกค้า

สรุปคือ ใครมี PlayStation 4 และชอบเกมส์ที่มีพล็อตที่ดี แนะนำให้หามาเล่นให้ได้ หรือใครไม่มี ก็สามารถเปิด YouTube ดูเหมือนหนังซักเรื่องก็ได้ครับ

Comments

comments

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *