พิสูจน์ความแม่น myTHAIDNA ใช้ DNA วิเคราะห์สุขภาพ โภชนาการ และการออกกำลังกาย

สืบเนื่องจากเมื่อปลายปีที่แล้ว กองทุนรวมราคาสูงมาก จึงมองหาวิธีลดหย่อนภาษีรูปแบบอื่น จึงได้เริ่มทำประกันชีวิตแบบเต็มเงื่อนไขภาษี 100,000 บาท (ก่อนหน้านี้ไม่อยากทำ เพราะไม่ชอบผูกมัดตัวเองกับการจ่ายเบี้ยแพงๆ) ซึ่งได้ทำกับเมืองไทยประกันชีวิต ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็มี SMS ส่งมาว่า

เท้าความก่อนว่า myTHAIDNA คืออะไร จากบทความนี้

myTHAIDNA คือบริการจากบริษัท Prenetics ตรวจโภชนพันธุศาสตร์ โดยใช้ดีเอ็นเอจากน้ำลายมาวิเคราะห์สุขภาพ ความต้องการด้านโภชนาการ และการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับร่างกายผู้ใช้ โดยผู้ใช้จะได้กล่องเครื่องมือและให้โหลดแอพพลิเคชั่นแนะนำสุขภาพ การกิน และการออกกำลังกาย และจะได้รับรายงาน 40 หน้าที่เป็นรายละเอียดของร่างกายผู้ใช้โดยเฉพาะ

ซึ่งเมื่อลงทะเบียนรับสิทธิ์แล้ว ไม่นานก็จะมีชุดตรวจส่งมาตามภาพด้านล่างครับ

หลอดเก็บตัวอย่าง

ซึ่งเราก็จะใช้บาร์โค้ดที่อยู่ข้างหลอดเก็บตัวอย่างไปลงทะเบียนในหน้าเว็บ

โดยขั้นตอนการเก็บตัวอย่างดูก็ทำตามวีดีโอด้านล่างครับ คือใช้เซลล์จากกระพุ้งแก้มของเรา

พอทำตามขั้นตอนเสร็จแล้วก็โทรนัดหมายให้บริษัทขนส่งมารับ Sample ได้ในวันถัดไปทันทีเลย

ซองสำหรับส่งกลับไปที่ห้อง Lab

และหลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็จะมีอีเมล์ส่งมาว่าตัวอย่าง DNA ของเราได้ถูกตรวจ พร้อมดูเป็นรายงานแล้ว

หลังจากคลิกไปตาม link ก็จะได้รายงานขนาด 40 หน้าพร้อมให้ดาวน์โหลดทั้งเวอร์ชั่นไทย และอังกฤษ

ส่วนเนื้อหาในรายงาน ขออนุญาตไม่เปิดเผย เพราะเป็นความลับสุขภาพของผู้เขียน ฮ่าๆ

ในส่วนความแม่น ส่วนที่เป็นสารอาหาร และความเสี่ยงต่างๆ นั้นก็ถือว่าฟังหูไว้หู เพราะเรื่องสารอาหาร บางทีตัวเราก็บอกไม่ได้ชัดเจนว่าเรา sensitive กับสารอาหารประเภทไหน (เพราะยังไม่ได้เกิดโรคที่เป็นต้นตอจากการขาดสารอาหาร) แต่ขณะที่ความไวต่อสิ่งต่างๆ นั้น ไม่ได้มีข้อไหนผิดแบบชัดเจน เลยสามารถเป็น Guideline ให้ลองทำตามได้ แต่ส่วนที่น่าสนใจและค่อนข้างแม่นคือ เรื่องสมรรถภาพของร่างกาย เพราะอันนี้เรารู้ตัวเองอยู่แล้ว ซึ่ง Report ที่ออกมาถือว่ารายงานได้ตรงทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีแอพให้เราไปดาวน์โหลดใช้ และปรึกษากับนักโภชนาการด้วย

ก็ถือว่าเป็นการเพิ่ม Value ให้กับประกันชีวิตได้ดีทีเดียว เพราะเทรนด์ตอนนี้เรื่องประกันก็ต้องมาพร้อมเทคโนโลยีสุขภาพ เช่นเดียวกัน คู่แข่งอย่าง AIA ก็ออกโปรแกรม AIA Vitality ที่ยิ่งทำตัวให้มีสุขภาพดี ค่าเบี้ยประกันสุขภาพก็ยิ่งลดลง ก็น่าสนใจไปอีกแบบ ส่วนใครจะใคร่เลือกทำของเจ้าไหน ก็ต้องไปลอง observe เรื่องการเคลมยาก เคลมง่าย กันดูเองนะครับ

ปล. เนื่องจากตอนที่ทำประกันครั้งนี้ ต้องจ่ายเบี้ยเยอะ จึงทำให้ตัวเองเข้าไปศึกษาดูแบบประกันต่างๆ เยอะมาก จนสุดท้ายเลือกเป็นตัวแทนเองซะเลย และซื้อให้ตัวเองไปเลย หากผู้อ่านมีความสนใจจะทำประกันเพราะจำเป็นต้องลดหย่อนภาษีอยู่แล้ว หรือเหตุผลอื่นๆ ก็สามารถทักมาพูดคุยกันได้ ไม่มีขายของ เพราะแค่รู้สึกว่าคนเรามีความเข้าใจต่อเรื่องประกันน้อยไปหน่อย (และก็มีพวก Hard Sell เยอะไปหน่อย) ทำให้เรื่องประกันดูเป็นเรื่องน่าเบือนหน้าหนี ทั้งที่จริงๆ มันก็เป็นแนวทางเรื่องการเงินอีกเรื่องนึงเท่านั้น

 

Comments

comments

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *