skip to Main Content

กล้อง iPhone 6 กับ iPhone 6 Plus แตกต่างกันจริงๆ หรือ ?

ขอเกริ่นก่อนสำหรับคนที่ไม่รู้เลยเกี่ยวกับสเปคกล้องของทั้งสองรุ่นนี้ ความต่างคือ กล้อง iPhone 6 Plus นั้นมีสิ่งที่เรียกว่า optical image stabilization (OIS) ซึ่งช่วยลดการสั่นขณะถ่ายภาพซึ่งช่วยลดอาการเบลอ จึงมีโอกาสได้ภาพที่คมชัดกว่าครับ แต่ความต่างที่ว่านี้จะมากน้อยแค่ไหน ? บทความนี้อ้างอิงหลักมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศ iMore.com ซึ่งรีวิวไว้ได้อย่างน่าสนใจ เนื่องจากผมมีเพียง iPhone 6 อยู่ในมือ จึงไม่สามารถนำ iPhone 6 Plus มาเปรียบเทียบเองได้ แต่ต้นฉบับได้ทดลองถ่ายภาพในหลาย situation ซึ่งเพียงพอต่อการประเมินว่าความต่างนี้จะเป็นปัจจัยที่สำคัญมากน้อยต่อการเลือกซื้อของท่านเพียงใดครับ

โดยการทดสอบครั้งนี้ตั้งค่า flash ไว้ที่ off และ HDR ตั้งไว้ที่ auto ครับ เรามาเริ่มกันเลย

Low light and motion blur (สภาพแสงน้อยและต้องเปิดรูรับแสงไว้นานๆ)

ภาพซ้าย iPhone 6 ภาพขวา iPhone 6 Plus

1 2 3 4 8

ซึ่งตามทฤษฎีแล้ว กล้อง iPhone 6 Plus ควรจะทำได้ดีกว่าเพราะการลดอาการสั่นทำให้เปิดม่านชัตเตอร์ได้นานกว่า ภาพที่ถ่ายได้จึงควรจะสว่างกว่าโดยที่เบลอน้อยกว่า แต่จากความเห็นแล้วพบว่า sensor ของทั้งสองตัวทำได้ดีทั้งคู่ (รวมถึงรุ่นก่อนหน้าอย่าง iPhone 5s ด้วย) แต่ถ้าขยายภาพและสังเกตดีๆ (ย้ำว่าสังเกตดีๆ) จะพบว่า 6 Plus จะเกิด Noise น้อยกว่า รวมถึงสว่างและคมกว่าเล็กน้อย

Panorama samples (ภาพถ่ายพาโนรามา)

ภาพบน iPhone 6 ภาพล่าง iPhone 6 Plus

5 6

ในส่วนของภาพ Panorama นั้นแทบจะเหมือนกัน (และแทบจะเหมือนกันกับ 5s ด้วย) จึงไม่มีประเด็นในส่วนนี้

Video samples

ผู้รีวิวคาดหมายว่า 6 Plus จะทำในส่วนวีดีโอได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ในความเป็นจริงระบบ image signal processing (ISP) ก็ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมอยู่แล้วโดย OIS เหมือนช่วยเสริมเพียง “เล็กน้อย” เท่านั้น

บทสรุป

ทั้งผู้รีวิวและผมเองมองว่าการเลือกซื้อ iPhone 6 หรือ 6 Plus นั้น ประเด็นที่สำคัญจริงๆ ที่ควรจะพิจารณาคือขนาดที่เหมาะสมกับมือท่าน และลักษณะการใช้งานของท่าน ถ้าท่านชอบขนาดที่พอดีๆ ท่านไป 6 แต่ถ้าท่านต้องการมือถือที่ใช้เพื่อการ Entertain ดูหนัง อ่านข่าว เล่นเกมได้สบายตากว่า หรือพิมพ์แชทได้เต็มมือ ท่านก็ไป 6 Plus เพราะเรื่องกล้องเป็นปัจจัยที่มีผลน้อยมากครับ

ขอบคุณบทรีวิวจาก iMore

Comments

comments

This Post Has 3 Comments
  1. Iphone6 ดีไซน์ สวยหรู บาง เบา ถูกใจ คนใช้ พร้อมทั้ง IOS8 ที่รวดเร็ว
    ผมก็ใช้เหมือนกัน
    การถ่ายภาพก็สวยมากอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!
Back To Top