REVIEW: Hoya Remark + BlueControl เลนส์เพื่อมนุษย์หน้าคอม (และ Smartphone)

*บทความนี้ใช้ได้กับผู้ที่มีสายตาปกติด้วยนะครับ

ในชีวิตประจำวันของคนเราสมัยนี้จะโดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศ จะพบว่ามีการใช้สายตาจ้องหน้าคอมอยู่ตลอดเวลา แถมพอละสายตาจากจอคอมก็ไม่พ้นจะต้องมาจ้อง Smartphone ต่อ ทำให้หลายๆ คนเริ่มเกิดอาการปวดตา ตาล้า แสบตา จนถึงขั้นปวดหัวกันเลยทีเดียว วันนี้ผมเลยมา Review เลนส์แว่นตาที่จะช่วยลดอาการดังกล่าว (ป.ล. อีกเช่นเคย ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับ Hoya ใดๆ ทั้งสิ้น ถ้า Hoya เห็นว่าบทความผมช่วยให้ท่านขายเลนส์ได้มากขึ้นจะมาให้ตังค่าขนม ผมก็ยินดีนะครับ 555)

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าเลนส์ Remark คืออะไร ?

สำหรับคนสายตาสั้นที่ใส่แว่นจะเข้าใจดีว่าเราจะต้องเลือกเลนส์ที่พอดีกับสายตาท่าน ถ้าท่านเลือกเลนส์ที่กำลังต่ำไป ถ้าก็จะมองไกลไม่ชัด แต่ถ้าสูงไป ท่านจะเห็นภาพชัดเกินไป (ใช่ครับ ชัดเกินไป จนภาพดูเล็กลง) ซึ่งทำให้ท่านต้องเพ่งสายตามากขึ้น ซึ่งปกติแล้วเมื่อท่านเลือกเลนส์ทั่วไปมาใส่ ช่างแว่นก็จะวัดเลนส์ที่ทำให้ท่านมองไกลได้ชัดเจน แต่ปัญหาคือ ขณะที่ท่านมองใกล้ ท่านจำเป็นต้องใช้กำลังขนาดนั้นหรือ ?

แน่นอน คำตอบคือ ไม่ใช่ 

ฉะนั้นเลนส์ Hoya Remark จึงได้ออกแบบมาให้มีการลดทอนค่าสายตาในขณะที่ท่านมองสิ่งใกล้ๆ ครับ เช่น หน้าจอคอมพิวเตอร์, Tablet และ Smartphone โดยกราฟด้านล่างเป็นการแสดงให้เห็นภาพว่าเมื่อมีการลดทอนค่าสายตา จะช่วยลดอาการเมื่อยล้าของตาท่านได้อย่างไร

lens-remark7

จะเห็นว่าเลนส์ Hoya Remark ไม่ได้ทำให้ท่านเป็นซุปเปอร์แมนมองจอคอมได้โดยไม่ปวดตาเลย แต่เป็นการช่วยลด Workload ของตาได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้เลนส์ยังออกแบบให้เราไม่รู้สึกปรับตัวยากเมื่อมองไกลๆ อีกด้วย ทำให้ใส่แว่นแล้วใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ซึ่งการตัดเลนส์ Remark นั้นจะเป็นการสั่งทำจาก Lab ของ Hoya ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 5 วัน โดยซองที่ใส่เลนส์มาจะมีลักษณะแบบนี้ครับ

Hoya Remark

รหัส RE16B หมายถึง Remark ค่า Index 1.6 type B ครับ (type B มีค่า addition ที่ +88 ซึ่งมากสุดเท่าที่เลนส์ถนอมสายตาจะทำได้ในปัจจุบัน) ส่วน HARD-BG หมายถึง เคลือบโค้ดหนาและ BlueControl ครับ

และแน่นอน ท่านซื้อเลนส์ก็ต้องถามหาบัตรรับประกันครับ (แต่เลนส์เกรดดีเหล่านี้จะสลักรหัสบนเนื้อเลนส์ด้วยเลเซอร์อยู่แล้วด้วยครับ ตรงนี้ขอให้ตรวจสอบให้ดีเพื่อป้องกันการถูกหลอกโดยร้านแว่นนะครับ)

IMG_0092

Hoya BlueControl

เป็นที่ทราบกันดีว่าตอนนี้กระแสภัยอันตรายจากแสงฟ้ามาแรงมาก จนฟิล์มมือถือบางยี่ห้อใช้นำมาเป็นจุดขายทางการตลาดของตนเองเป็นที่เรียบร้อย แต่ BlueControl ของ Hoya นี้ค่อนข้างจะเชื่อมั่นได้ในประสิทธิภาพการตัดแสงฟ้าจริง ด้วยความที่เป็นบริษัทเลนส์โดยเฉพาะ และมีผลการวิจัยที่น่าเชื่อถือกว่า โดย BlueControl นี้มีแบบที่ไม่มีค่าสายตา สำหรับคนสายตาปกติด้วยครับ ตามภาพ

IMG_0090

ซึ่งเมื่อไม่มีค่าสายตา การที่ใช้ index 1.55 ก็ไม่ทำให้เลนส์หนาแต่อย่างใด ทำให้ราคาของ BlueControl ที่ไม่มีค่าสายตามักมีราคาถูกกว่าอีกด้วย (ไม่ควรเกิน 2,000 บาทครับ) โดยสีเลนส์จะมีลักษณะฟ้าอมม่วงตามภาพ

IMG_0096

และเมื่อนำเลนส์ไปวางบนวัตถุสีขาวจะเห็นความต่างได้อย่างชัดเจน

IMG_0097

โดยจะพบว่าภาพที่ได้จากเลนส์มีสีที่เหลืองขึ้น (แต่ในการใช้จริง เราจะไม่รู้สึกเท่าไหร่ครับ) เนื่องจากแสงฟ้าได้ถูกกรองออกไปแล้ว

สรุป ในส่วนของเลนส์ Remark นั้นจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงซึ่งผู้ใส่ถึงจะมีสายตาปกติก็ต้องเข้าทำการวัดเลนส์ให้เหมาะสมกับตนเอง ส่วน BlueControl นั้นเป็นเลนส์ stock (ไม่ต้องสั่งทำ) ผู้ที่มีสายตาปกติสามารถเดินเข้าร้านแว่นแล้วตัดมาใส่ได้เลยครับ ผมหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกท่านได้มีสุขภาพตาที่ดี อยู่กับเราไปนานๆ รวมถึงไม่เป็นเหยื่อของร้านแว่นและการตลาดเรื่องแสงฟ้าอีกด้วยครับ

Comments

comments

6 thoughts on “REVIEW: Hoya Remark + BlueControl เลนส์เพื่อมนุษย์หน้าคอม (และ Smartphone)

  1. อยากทราบลักษณะที่จะสังเกตค่ะ ว่าเลนส์ของเรา เป็น BlueControl ค่ะ

    1. ถ้ามองจากภายนอกตัวเลนส์จะสะท้อนสีม่วงครับ และถ้ามองผ่านเลนส์ ภาพจะเหลืองกว่าปกติ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *