ประสบการณ์การเดินทางไปประเทศลาวครั้งแรก

เมื่อปลายปีที่แล้วได้มีโอกาสหาเวลาเดินทางไปประเทศลาว ซึ่งสาเหตุที่ไปประเทศนี้เพราะเคยอ่านพบว่าเป็นประเทศที่มีพื้นที่ป่าไม้เหลือมากที่สุดในย่าน ASEAN บวกกับช่วงหลังชอบมีการล้อเลียนประเทศไทยว่าจะถูกลาวแซงแล้ว ลาวมี 4G ก่อนหน้าไทยบ้าง ลาวเซ็นสัญญาสร้างรถไฟความเร็วสูงบ้าง เลยอยากไปลองดูว่าบ้านเมืองเขาไปถึงไหนแล้ว ว่าแล้วก็จองตั๋วนกแอร์ไปเวียงจันทร์ซะเลย ซึ่งไม่ปลื้มเป็นอย่างยิ่งเพราะนกแอร์จะไปปล่อยเราที่สนามบินอุดร จากนั้นจะมีรถตู้ไปส่งเราที่สะพายไทยลาว ฝั่งไทย จากนั้นเราต้องจ่ายเงินขึ้นรถเมล์ข้ามไปฝั่งลาว ซึ่งจะมีรถจากนกแอร์ของฝั่งลาวมารับ (จุดสังเกตคือ พวงมาลัยของรถที่ใช้ในประเทศลาวจะอยู่ด้านซ้ายครับ) ซึ่งก็จะพาเราไปปล่อยตรงสำนักงานของนกแอร์กลางเมืองเวียงจันทร์ จากนั้นผมก็ต้องหาวิธีไปโรงแรมที่จองไว้ ซึ่ง ณ ขณะนั้น ไม่มีตัวช่วยใดๆ เพราะมือถือก็ไม่ได้ roaming ไว้ เลยถามคนลาวแถวนั้น ซึ่งเค้าก็แนะนำให้ไปขึ้นรถตุ๊กๆ (ซึ่งแพงมากสำหรับคนต่างชาติ) จนแล้วจนรอดก็มาถึงที่โรงแรมที่จองไว้คือ Laos Golden Hotel ตามรูปครับ
Laos Golden Hotel

หลังจากนั้นก็ลงมาหาอะไรกินตามท้องถนนครับ บังเอิญเจอผัดไท เลยสั่งมากิน จานละประมาณ 80 บาทไทยแน่ะ แต่ยังดีที่รสชาติใช้ได้ และให้ปริมาณเยอะ
ผัดไทลาว

จากนั้นวันรุ่งขึ้น ผมก็ได้เช่าจักรยานออกไปปั่นดูเมืองเวียงจันทร์ โดยมีแผนที่กระดาษที่ได้จากโรงแรมติดมือไปด้วย การปั่นจักรยานในเมืองเวียงจันทร์ค่อนข้างอันตรายนะครับ เพราะรถค่อนข้างเยอะ และการปั่นโดยมีแผนที่กระดาษเป็นอะไรที่เสี่ยงมาก เพราะอาจกลับโรงแรมไม่ถูกได้ครับ โดยสถานที่สำคัญๆ ที่ผ่านไปแล้วเจอก็ได้ถ่ายรูปไว้
DSC_3445
ประตูไซ
ภาพด้านบนคือ ประตูไซ ครับ เมื่อเข้าไปด้านในแล้วแหงานหน้ามองจะเห็นจิตรกรรม
DSC_3462
จากนั้นก็ขึ้นไปข้างบน ก็จะพบร้านขายของที่ระลึกยังกะมาบุญครองบ้านเรายังไงยังงั้น
DSC_3466
เมื่อขึ้นไปด้านบนสุดจะเป็นเหมือนจุดชมวิวให้เห็นเมืองโดยรอบครับ
DSC_3471
หลังจากนั้นก็ลงมา โดยจะมีป้ายทางลงทั้งภาษาไทยและภาษาลาวครับ
DSC_3469
แล้วก็ปั่นๆๆๆ ต่อ
DSC_3483
เจอตู้ ATM
DSC_3485
ที่นี่ไม่มี 7-11 มีแต่มินิมาร์ท จากนั้นก็ไปเจอเจดีย์ทองๆ (จำชื่อไม่ได้) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองนี้ครับ
DSC_3511

และวันถัดมาก็ได้เดินทางไปวังเวียง แต่เนื่องจากโพสนี้ชักจะยาวไป เลยต้องยกเรื่องวังเวียงเป็นตอนที่ 2 ครับ

Comments

comments

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *